รายงานการขายสำคัญอย่างไร แล้วทำไมต้องทำ ?

Last Updated: 19 Oct, 2018 By Mr.Privage

สำหรับธุรกิจร้านอาหารแล้ว การทำรายงานการขายไม่ใช่แค่จะช่วยฝึกให้คุณมีวินัยมากขึ้นเท่านั้น แต่มันยังช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณเติบโตขึ้นอีกด้วย แต่กระนั้นก็ตามผู้ประกอบการธุรกิจร้านอาหารหลายราย ไม่ว่าจะเป็นร้านขนาดเล็กหรือร้านขนาดใหญ่ก็ยังคงปฏิเสธที่จะทำสรุปผลการขายโดยให้เหตุผลต่าง ๆ กันไป มุมมองการทำรายงานการขาย ของร้านส่วนใหญ่

ร้านอาหารขนาดเล็กที่เพิ่งเริ่มต้นเปิดกิจการ หลายคนมักจะพูดว่าร้านของตนเป็นแค่ร้านเล็ก ๆ ไม่ใช่ร้านใหญ่โตอะไร ตัวเลขรายได้ในแต่ละวันก็พอที่จะจำได้ จึงไม่ใช่เรื่องจำเป็นอะไรที่จะต้องมาทำสรุปบันทึกการขาย อีกทั้งยังรู้สึกว่ายุ่งจนไม่มีเวลาที่จะมาทำด้วยเพราะต้องทำเองหมดทุกอย่าง ส่วนร้านขนาดใหญ่ที่มีลูกค้าเข้ามาอุดหนุนกันอยู่เสมอทั้งลูกค้าขาจรและลูกค้าประจำ ก็สามารถแจ้งลูกค้าให้สมัครสมาชิกออนไลน์ได้ ถ้าหากร้านนำระบบสมาชิกเข้ามาใช้ การใช้แอปพลิเคชันสมาชิกมาช่วยจะทำให้ทราบข้อมูลสมาชิกสำหรับร้านขนาดใหญ่ ที่ลูกค้าจำนวนมากไม่มีเวลาบริหารจัดการสามารถนำระบบเข้ามาเป็นตัวช่วยในการสรุปผลการขาย เพราะร้านของเขาขายดีอยู่แล้ว และเขาก็ยุ่งมากจนไม่มีเวลาสำหรับการทำรายงานการขายแต่อย่างน้อยก็สามารถจัดทำรายงานการขายสำหรับสมาชิกได้ ไม่เสียเวลา ประหยัด อีกอย่างหนึ่งการทำบัญชีอาจทำให้ร้านของเขาต้องมีรายจ่ายเพิ่มมากขึ้น จะเห็นได้ว่าทั้งร้านอาหารที่มีขนาดเล็กและร้านอาหารที่มีขนาดใหญ่นั้นต่างก็ให้เหตุผลที่คล้าย ๆ กัน คือ พวกเขาไม่มีเวลาสำหรับการทำรายงานการขาย ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องสำคัญสำหรับพวกเขาเอามาก ๆ ทีเดียว อย่างร้านขนาดเล็กหากไม่เริ่มต้นทำให้เป็นนิสัย เมื่อร้านมีขนาดใหญ่ขึ้นมันอาจทำให้เขารู้สึกว่าการทำสรุปรายงานเป็นเรื่องยุ่งยากมากกว่านี้ก็ได้

การทำรายงานการขาย สำคัญอย่างไร

ร้านอาหารที่ประสบความสำเร็จนั้น นอกจากอาหารอร่อยและบริการที่ดีที่เป็นปัจจัยสำคัญนำไปสู่ความสำเร็จแล้ว อีกข้อหนึ่งที่สำคัญไม่น้อยเลย ก็คือ การทำสรุปรายงานผลซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ทางร้านรู้จำนวนเงินหมุนเวียนที่จะต้องใช้จ่ายในแต่ละวันและผลกำไรที่ได้เท่านั้น แต่มันยังใช้เป็นข้อมูลเมื่อคิดจะขยายกิจการอีกด้วย เพราะจะรู้ได้เลยว่าอาหารจานไหนขายดี อาหารอะไรที่ผู้คนนิยมกินกัน เพราะในแต่ละที่พฤติกรรมในการบริโภคของผู้คนก็อาจแตกต่างกันออกไป ในบางเมนูก็อาจเป็นเมนูขายดีในถิ่นที่หนึ่ง แต่ในบางแห่งอาจไม่เป็นที่นิยมเลยก็ได้ จึงทำให้เวลาที่จะไปเปิดสาขาใหม่ที่ไหนก็สามารถตัดสินใจเลือกเมนูที่จะขายได้จากการทำบัญชี นอกจากนี้แล้วมันยังช่วยให้เจ้าของร้านสามารถคาดเดาได้ว่าจะมีเงินหมุนเวียนเท่าไหร่ในแต่ละวัน มองเห็นรายรับรายจ่ายที่จะเกิดขึ้น จึงทำให้สามารถที่จะคำนวณต้นทุนกำไรได้อย่างแม่นยำ และสำหรับการทำรายงานการขายในปัจจุบันก็จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้ก็มีแอปพลิเคชันระบบสมาชิกให้สมารถบริหารจัดการฐานข้อมูลลูกค้าที่ช่วยให้การทำรายงานการขายเป็นเรื่องง่ายขึ้น ซึ่งนอกจากคุณจะสามารถเรียกดูข้อมูลการขายได้แบบเรียลไทม์แล้ว ยังหมดปัญหาเรื่องรายจ่ายที่จะต้องจ้างพนักงานทำบัญชีอีกด้วย เพราะฉะนั้นหันมาทำรายงานการขาย เพื่อความสำเร็จในธุรกิจของคุณกันเถอะ