หมดยุคคูปองกระดาษ บริหารจัดการยุ่งยากอีกต่อไป

Last Updated: 25 Jul, 2018 By Mr.Privage

ที่ผ่านมากลยุทธ์อย่างหนึ่งที่เจ้าของธุรกิจต่าง ๆ ใช้ในการดึงดูดลูกค้าหรือเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้เป็นลูกค้าประจำก็คือการทำบัตรสมาชิกเพื่อให้ลูกค้าได้สะสมแต้ม สะสมคะแนน สำหรับการลดแลกแจกแถมต่าง ๆ โดยหวังว่าลูกค้าจะกลับมาใช้บริการอีกในครั้งต่อ ๆ ไป แต่ด้วยความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่พัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ มีสื่อออนไลน์ที่เข้ามาแทนสื่อสิ่งพิมพ์ มีการค้าขายบนโลกออนไลน์เกิดขึ้น ทำให้รูปแบบการค้าแบบเดิม ๆ ต้องเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน เพื่อให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัย

จากอดีตที่คูปองกระดาษสะสมแต้มต่าง ๆ ซึ่งถึงแม้จะได้รับส่วนลดหรือสิทธิพิเศษจากทางร้านค้าแต่ก็มีปัญหาตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องการลืมเอาบัตรสมาชิกติดตัวไปเมื่อถึงเวลาที่จะต้องใช้ หรือการที่ต้องพกคูปองกระดาษติดตัวจำนวนหลาย ๆ ใบ แน่นอนว่ากระเป๋าเงินจะต้องมีความหนาเพิ่มมากขึ้น หรือทางร้านก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนของการทำคูปองให้แก่ลูกค้า แต่ปัญหาต่าง ๆ เหล่านี้จะหมดไป เนื่องจากในปัจจุบัน smartphone ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตผู้คนไปแล้ว และด้วยความเจริญของเทคโนโลยีก็มี Application สำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ออกมาเพื่อให้ชีวิตของผู้คนสะดวกสบายมากขึ้น อย่างการมี app บัตรสมาชิกออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งก็มีข้อดีต่าง ๆ มากมากมาย ที่จะให้ประโยชน์แก่ลูกค้าไม่ว่าจะเป็น

การพกคูปองหรือบัตรสมาชิกที่เป็นบัตรแข็งติดตัวซึ่งก็มีปัญหาตามมามากมาย

ดังที่กล่าวมาแล้วก็จะหมดไป มีเพียง Smartphone เครื่องเดียวก็เพียงพอแล้ว ทีนี้ลูกค้าก็จะหมดปัญหาเรื่องการลืมบัตรเพราะ Application บน Smartphone จะจัดการเรื่องต่าง ๆ ให้กับลูกค้าเอง และการสะสมแต้มสะสมคะแนนเพื่อการลดแลกแจกแถมหรือการได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ ก็จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ซึ่งสิ่งนี้นับเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่สำคัญในการรักษาฐานลูกค้าเก่าให้คงอยู่ และเปลี่ยนลูกค้าขาจรให้มาเป็นลูกค้าขาประจำ

บัตรสมาชิกออนไลน์ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เราจะส่งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ไปยังลูกค้าได้นอกเหนือไปจากการใช้โซเชียลมีเดียต่าง ๆ ซึ่งเราอาจจำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่เราจะประหยัดงบลงไปได้มากกับ Application บัตรสมาชิกที่สื่อสารกับลูกค้าได้โดยตรง ไม่ว่าคุณจะต้องการนำเสนอสินค้าใหม่ หรือมีโปรโมชั่นสิทธิพิเศษต่าง ๆ ที่จะแจ้งแก่ลูกค้าก็จะทำได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น นอกจากนี้แล้วเรายังได้ฐานข้อมูลของลูกค้า ซึ่งถือเป็นเรื่องจำเป็นในการทำธุรกิจในยุคนี้อีกด้วย

Application บัตรสมาชิกออนไลน์ยังช่วยให้การสร้างแบรนด์เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น

ซึ่งการสร้าง Branding ให้กับสินค้าก็ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งในการทำธุรกิจในยุคปัจจุบัน คนรุ่นใหม่ในอนาคตจะมีความสะดวกสบายมากขึ้นผ่านสมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาราละเอียดสินค้า ดูการรีวิวก่อนล่วงหน้า เช็ครายการส่งเสริมการขาย ก็สามารถทำได้แค่เพียงปลายนิ้วสัมผัส จึงมีความจำเป็นสำหรับเจ้าของธุรกิจต่าง ๆ ที่จะอยู่รอดในอนาคตจะต้องเรียนรู้และปรับตัวให้ทันแก่ความต้องการของผู้บริโภค ด้วยการใช้เทคโนโลยีบนแพลตฟอร์มมือถือ เพื่อสื่อสารกับลูกค้า ไม่ต้องใช้คูปอง ช่วยให้ลูกค้าได้รับสิทธิพิเศษง่ายมากขึ้น หมดปัญหา คูปองหาย ลืม เพื่อให้บริการที่สะดวกและรวดเร็วแก่ลูกค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น บริหารจัดการง่ายด้วย Privage App