โปรโมชั่นเด็ด !! เก็บลูกค้าเก่า ชี้เป้าลูกค้าใหม่ ไม่ใช่แค่ ลด แลก แจก แถม

Last Updated: 25 Jul, 2018 By Mr.Privage

ทำโปรโมชั่นที่ดี ควรมี 2 แบบ ลูกค้าใหม่ ลูกค้าเก่า

กลยุทธ์ง่าย ๆ ในการดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการซ้ำอีก ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าใหม่หรือลูกค้าประจำก็คือ โปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม ซึ่งไม่เพียงจะทำให้ลูกค้าใหม่อยากกลับมาซื้อสินค้าในครั้งต่อ ๆ ไปเท่านั้น แต่ยังทำให้ลูกค้าขาประจำไม่อยากจะหนีไปไหนอีกด้วย นอกจากนี้แล้ววิธีการให้บัตรสะสมแต้มก็เป็นวิธีที่ดีที่จะทำให้ลูกค้าเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าประจำ และด้วยความเจริญก้าวหน้าของเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน การพกบัตรสะสมแต้มก็ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไปด้วยแอปพลิเคชั่นบัตรสะสมแต้มออนไลน์ที่ทำชีวิตให้เป็นเรื่องง่ายผ่านมือถือเพียงแค่เครื่องเดียว ทำให้โปรโมชั่นแบบนี้เป็นเรื่องที่สะดวกขึ้นจริง ๆ

รักษาลูกค้าเก่าเอาไว้

สำหรับธุรกิจการค้าแล้วลูกค้า คือ หัวใจสำคัญที่ต้องใส่ใจ และลูกค้าเก่าก็คือคนที่กลับมาซื้อสินค้าและบริการของเราอีกครั้งแล้วครั้งเล่า ซึ่งพวกเขาเหล่านี้นี่เองที่จะบอกให้เรารู้ว่าธุรกิจของเรานั้นจะมีทิศทางไปทางไหน จะเห็นได้จากหลาย ๆ องค์กรที่ให้ความสำคัญกับการสร้างลูกค้าที่ภักดีต่อแบรนด์ อย่างในองค์กรขนาดใหญ่จะมีแผนกดูแลลูกค้าเก่าอยู่หลายแผนกเลยทีเดียว เนื่องจากลูกค้าเก่าจะเป็นกลุ่มที่ซื้อสินค้าจากแบรนด์สินค้าที่ตนเป็นลูกค้าอยู่อย่างสม่ำเสมอ ซึ่งหากเทียบงบประมาณในการรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้กับงบประมาณในการทำการตลาดเพื่อสร้างลูกค้าใหม่แล้ว ค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้น้อยกว่ากันมากเลยทีเดียว จนอาจจะพูดได้ผลกำไรที่แท้จริงที่เจ้าของสินค้าจะได้รับมาจากลูกค้าเก่าที่ภักดีต่อแบรนด์นั่นเอง

ให้ลูกค้าเก่านำลูกค้าใหม่มาให้

วิธีการทำการตลาดที่ได้ผลที่สุดก็คือกลยุทธ์ปากต่อปาก ซึ่งจะเกิดขึ้นจากลูกค้าเก่าที่พึงพอใจในตัวสินค้ามีความจงรักภักดีต่อแบรนด์ นำข้อดีหรือความชื่นชมที่มีต่อตัวสินค้านั้น ๆ ไปบอกให้เพื่อนได้รับรู้ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยสนทนากันโดยตรงหรือไปโพสต์บนโซเชียลมีเดีย วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้เจ้าของแบรนด์ประหยัดงบโฆษณาไปได้แล้ว ยังเป็นวิธีที่มีอิทธิพลต่อผู้คนมากกว่าการที่แบรนด์ต้องเสียค่าโฆษณาประชาสัมพันธ์สินค้าเสียอีก

โปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม มัดใจลูกค้า

วิธีที่เป็นที่นิยมที่จะใช้มัดใจลูกค้าเก่าไม่ให้หนีไปไหนและชักชวนลูกค้าใหม่เข้ามาเป็นสมาชิกมากขึ้น ก็คือการทำบัตรสะสมแต้ม ซึ่งใช้เป็นส่วนลดในการซื้อสินค้าในครั้งต่อไปได้นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีแอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่จะช่วยให้ลูกค้ามีความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น ด้วยแอปพลิเคชั่นสะสมออนไลน์ที่ลูกค้าสามารถใช้บริการได้ง่าย ๆ เพียงปลายนิ้วสัมผัสและที่สำคัญใช้แค่สมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น ไม่ต้องพบบัตรติดตัวไปให้ลำบากแต่อย่างใด

เทคโนโลยีกำลังรุดหน้าอย่างรวดเร็ว หากเจ้าของธุรกิจรายใดก้าวไม่ทันต่อความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไป ก็อาจทำให้ธุรกิจสินค้านั้นไม่อาจอยู่รอดได้ในอนาคตที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและการเข้ามาของเทคโนโลยีใหม่ ๆ ในการทำธุรกิจสินค้าและบริการก็เป็นได้